Unseen in thailand ภาคอีสาน

posted on 31 Dec 2008 00:12 by pastpunx

ปราสาทหินพนมรุ้ง

ปราสาทหินพนมรุ้ง
ปราสาทหินพนมรุ้ง สถาปัตยกรรมอันเลื่องชื่อบนเส้นทางสาย ปราสาทหิน ตั้งตระหง่านผ่านวันเวลามาเนิ่นนาน งดงาม อ่อนช้อย แข็งแรงทรงพลัง สัมผัสได้ถึงความรุ่งเรืองในครั้ง อดีตกาล ใครจะเชื่อว่าปราสาทหินแห่งนี้ตั้งอยู่เหนือปาก ปล่องภูเขาไฟและในวันเวลาเดียวของปีคือวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 5 แสงอาทิตย์ จะทำมุมลอดทะลุประตูทั้ง 15 บาน ของปราสาทพอดี

ปราสาทหินพนมรุ้ง

ตั้งอยู่ในจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นเทวสถานของศาสนาฮินดู ลัทธิไศวนิกาย ตัวปราสาทสร้างอยู่บนยอด ภูเขาไฟ ที่ดับสนิทแล้ว คำว่า “พนมรุ้ง” ในภาษาเขมรหมายถึง “ภูเขาใหญ่” แสดงถึงความอลังการ ของภูเขาไฟลูกน ี้ได้เป็นอย่างดี ปราสาทหินพนมรุ้งประกอบด้วย หมู่อาคารต่างๆ ตั้งเรียงรายจาก ลาดเขาทางขึ้นต่อเนื่องไป จนถึงองค์ปรางค์ประธานบนยอด เปรียบได้ดั่งวิมานที่ประทับของพระศิวะ ส่วนทางเดินขึ้นทอดไปสู่ สะพานนาคราช คล้ายดั่งจุดเชื่อมโยงโลกมนุษย์กับแดนสวรรค์ นับเป็น โบราณ สถานฝีมือชั้นเลิศ ชิ้นหนึ่งที่แสดงถึงความเจริญรุ่งเรืองในครั้งอดีตของอาณาจักรขอมโบราณ

 

ภูผาเทิบ

 ปฏิมากรรมหินภูผาเทิบ
ภูผาเทิบ ประติมากรรมธรรมชาติแห่งหินผาน่าอัศจรรย์ กำเนิดมาจากการกัดกร่อนของสายน้ำสายลมนานนับร้อยล้านปี มีรูปลักษณ์แตกต่างมากมายเรียงราย ราวภูผาแห่งงานศิลป์ ชิ้นเอก ใครจะเชื่อว่า ธรรมชาติสร้างให้ก้อนหินซ้อนทับกันได้ อย่างวิจิตรพิศดารภูผาเทิบ
ภูผาเทิบ หรืออีกชื่อหนึ่ง คือกลุ่มหินเทิบ เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร ภูมิประเทศเป็นช่วงปลายสุดของทิวเขาพูพานขนานแนวเหนือ-ใต้ ห่างจากแม่น้ำโขงประมาณ 4 กิโลเมตร สภาพป่าที่โดดเด่นเป็นป่าเต็งรัง ผสมผสานกับป่าเบญจพรรณ และป่าดิบแล้งอุดมสมบูรณ์ ลักษณะทางธรณีวิทยาของภูผาเทิบ คือกลุ่มหินทรายซ้อนทับกัน เกิดประติมากรรมหินรูปร่าง ประหลาดงดงาม ทั้งรูปหินจระเข้ มงกุฎ เก๋งจีน และจานบิน เป็นต้น หินทรงสวยเหล่านี้เกิดจากผลงาน การกัดเซาะนับล้านปีของแสงแดด ลม และฝน นานนับล้านปี นอกจากนี้ยังมีถ้ำฝ่ามือแดง ถ้ำพระ และถ้ำลอด ซึ่งปรากฎร่องรอยของภาพเขียนสี และถ้วยชามโบราณมากมาย

 

ผาแต้ม

ภาพเขียนก่อนประวัติศาสตร์ผาแต้ม
ผาแต้ม เพิงผาซึ่งทอดตัวยาวเหยียดเคียงคู่แม่น้ำโขง มาแต่ครั้งบรรพกาล ผ่านพ้นวันเวลามากว่า 3000 ปี มีเรื่องราวจารึกเล่าขาน จานไว้ว่าเป็นเพิงผาถิ่นอาศัยเก่าแก่ ของมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์ ใครจะเชื่อว่าใต้เพิงผาแห่งนี้
มีภาพเขียนฝาผนังครั้งโบราณที่ยาวที่สุดในโลกซ่อนอยู่

 


ผาแต้ม
ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติผาแต้ม อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ผาแต้มมีชื่อเสียงโด่งดัง เพราะปรากฎภาพเขียนสีอายุเก่าแก่กว่า 2,000 ปี มากถึง 300 ภาพ มีทั้งภาพสัตว์ สัญลักษณ์ ข้าวของเครื่องใช้ ของมนุษย์ ส่วนแหล่งท่องเที่ยวในบริเวณใกล้เคียงที่น่าไปเที่ยวชม เช่น เสาเฉลียงตั้งก่อนอยู่ถึงผาแต้มประมาณ 2 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นเสาหินธรรมชาติสวยงามซ้อนกันอยู่ ตามธรรมชาติ น้ำตกสร้อยสวรรค์ น้ำตกแสงจันทร์ น้ำตกทุ่งนาเมือง ป่าดงนาทาม มีลักษณะเป็นป่าไม้ และภูผาหินหลากรูปลักษณ์พิศดาร ไม่ว่าจะเป็นเสาหินเฉลียงคู่ ผาหินแตก หินโยก ลานหินผลาญถ้ำไฮ ฯลฯ เหมาะเป็นจุดชมทะเลหมอกริมโขงและป่าเปลี่ยนสีในน่าแล้ง

Comment

Comment:

Tweet

Recommend