Unseen in thailand ภาคเหนือ

posted on 30 Dec 2008 23:54 by pastpunx

กุหลาบขาวจากหิมาลัย

กุหลาบขาวจากหิมาลัย จ.เชียงใหม่
ดอกไม้งามบนภูสูง กลีบสีขาวอมชมพูบอบบาง ล้อเล่นลมอยู่บนยอดเขาหินปูน สูงตระหง่านถึง 2,100 เมตร จากระดับน้ำทะเล ถิ่นกำเนิด คือ บนเทือกเขาหิมาลัยอันไกลโพ้น ใครจะเชื่อว่า เธอเติบโต เบ่งบาน และอวดโฉมได้
บนดอยไทย


ดอยเชียงดาว
ด้วยความสูง 2,100 เมตร จากระดับน้ำทะเล และครองความสูงเป็นอันดับ 3 ของภูเขาในประเทศไทย ดอยเชียงดาวจึงกลายเป็นผาตระหง่านที่ท้าทายวิญญาณนักผจญภัยรุ่นแล้วรุ่นเล่า ให้บุกบั่นขึ้นไปสัมผัส แม้เพียงสักครั้งในชีวิต โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวที่อาจพบทะเลหมอกอันงดงามได้ในทุกเช้าตรู่ และเฝ้าคอยยลภาพตะวันตกดินลับเหลี่ยมเขาดอยสามพี่น้องในยามเย็น เชียงดาวแห่งจังหวัดเชียงใหม่ ยังยิ่งใหญ่ในฐานะภูเขาหินปูนลูกเดี่ยวที่สูงที่สุดของไทย มีอากาศหนาวเย็นจึงก่อให้เกิดอาณาจักร พรรณไม้กึ่งอัลไพน์แสนมหัศจรรย์แหล่งท่องเทียวใกล้เคียง ถ้ำเชียงดาว ดอยอ่างขาง กิจกรรมที่น่าสนใจ ล่องแพแม่ตะมาน หรือขี่ช้างที่ปางช้างแม่ตะมาน

 

เกาะบนทะเลเมฆ

เกาะบนทะเลเมฆ จ.เชียงใหม่
ขุนเขาสูงล้ำค้ำฟ้าราวกับว่าจะขึ้นไปยืนแล้วเอื้อมคว้าดาวได้ด้วยมือ นี่คือดอยเชียงดาว ยอดเขาสูงลำดับสามของประเทศไทยที่ 2,100 เมตร จากระดับน้ำทะเล ท้าทายนักผจญภัยให้ดั้นด้นเพื่อค้นหา ความเป็นสุดยอดแห่งขุนน้ำดงดอย ใครจะเชื่อว่าวันที่ไอหมอก อิ่มเต็มฟ้า เหนือทะเลเมฆที่สวยที่สุดแห่งนี้ มีมุมมองหนึ่ง ที่เราจะเห็นยอดภูผาดันเมฆขึ้นมาตั้งตระหง่านเป็นเกาะ บนทะเลเมฆ สวยงามเหนือจินตนาการ

 

พระธาตุหัวกลับ

พระธาตุหัวกลับ จ.ลำปาง
ภาพปริศนาที่คงอยู่คู่เมืองลำปางมาเนิ่นนานแต่ครั้งบรรพกาล ภูมิปัญญาของสล่า ล้านนาซึ่งค้นหาความอลังการผ่านพบ จากช่องเพียงเท่ารูเข็ม มลังมะเลืองอยู่ในความมืดทาบทา ให้เห็น เป็นภาพที่เหมือนจริง ใครจะเชื่อว่าบนฉากผ้าขาว เพียงผืนเดียว จะมีภาพพระธาตุหัวกลับปรากฏให้เห็นได้ ภายในวิหารอันมืดมิด

 

ทะเลดอกไม้ภูสอยดาว

ทะเลดอกไม้ภูสอยดาว จ.อุตรดิตถ์และพิษณุโลก
ดอยสูงดงสนบนภูหนาวชายแดนไทย-ลาว ที่นี่ ภูสอยดาว ภูสูงที่วันเวลาของการผจญภัยไม่เคยเลือนหายไปจากหัวใจ 1,800 เมตร จากระดับน้ำทะเล คือความสูงที่ท้าทาย ให้ผู้คนไปค้นหาตัวเองให้พบ ใครจะเชื่อว่า เหนือทุ่งหญ้า และป่าสนบนนั้นในวันฤดูฝน คือทะเลดอกไม้นานาชนิด ซึ่งซุกซ่อนอยู่ท่ามกลางละอองไอของสายหมอก ที่ไม่เคยจางหาย

อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว
ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดอุตรดิตถ์ และพิษณุโลก มีสภาพภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน ต่อเนื่องกับประเทศลาว จากทิศเหนือสู่ทิศใต้ โดยมียอดภูสอยดาวเป็นยอดสูงสุดถึง 2,102 เมตร จากระดับน้ำทะเล ความงามพิสุทธิ์ของภูสอยดาวอยู่ที่ความงดงามของป่าสนสามใบ และทุ่งหญ้า ปกคลุมอาณาบริเวณซึ่งตั้งอยู่ที่ระดับ 1,800 เมตร ในช่วงปลายฝนต้นหนาว ดอกไม้นานาชนิด จะเบ่งบานเต็มที่ทั่วทุ่งลานสน ทั้งหงอนนาค หญ้าบัว และกระดุมเงิน ฯลฯ เต็มไปด้วยความชุ่มชื้น นอกจากนี้บนภูสอยดาวยังมีนิเวศของป่าดิบเขา ป่าดิบแล้ง ป่าเบญจพรรณ และป่าเต็งรังอุดมสมบูรณ์ อีกทั้งเป็นป่าต้นน้ำลำธารของลำน้ำปาด รวมทั้งน้ำตกภูสอยดาวอันงดงาม

Comment

Comment:

Tweet

ผมอยู่เชียงใหม่ยังไม่เคยเห็นกุหลาบขาวจากหิมาลัยเลย

มันอยู่ที่ไหนอ่าา

อยากไปดูๆ

#2 By น้ามชา on 2008-12-31 00:17

เกาะบนทะเลเมฆเนี่ย
เป็นสถานที่ที่เหมือนในฝันจริงๆเลยน๊า~

สวัสดีปีใหม่ จขบ.ล่วงหน้านะคะconfused smile

#1 By NOIZE;; on 2008-12-31 00:08

Recommend