Unseen in thailand ภาคกลาง

posted on 24 Dec 2008 15:16 by pastpunx

          ข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวที่จะให้คุณได้สัมผัสเมืองไทยในมุมมองที่คุณไม่เคยเห็น ซึ่งมีมากมายหลายสถานที่ ที่น่าไปและบางที่คุณอาจจะไม่เคยรู้จักด้วยซ้ำไป...

ภาคกลาง 

 สวนสัตว์ดุสิต จ.กรุงเทพฯ

เขาดิน
หลุมหลบภัยเขาดิน พื้นที่สีเขียวใจกลางกรุงเทพมหานคร แหล่งรวมของสัตว์ป่าซึ่งนำมาไว้ให้ประชาชนเรียนรู้ศึกษาอีกทั้งเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ ใครจะเชื่อว่าเขาดินวนา ใจกลางกรุงเช่นนี้จะมีหลุมหลบภัยสมัยมหาสงคราม เอเชียบูรพาซ่อนอยู่ให้ผู้คนเรียนรู้เรื่องราวครั้งอดีต

สวนสัตว์ดุสิต

พื้นที่สีเขียว 118 ไร่ตั้งอยู่ใจกลางกรุงเทพมหานคร เป็นแหล่งรวมของสัตว์ป่านานาชนิด ทั้งสัตว์ต่างประเทศ และสัตว์ท้องถิ่นรวมกันถึง 2,500 ชนิด แบ่งได้เป็นสัตว์ปีก 1,300 กว่าชนิด สัตว์เลื้อยคลาน 800 กว่าชนิด และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอีก 272 ชนิด ได้รับพระราชทาน ในนามของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล รัชกาลที่ 8 ให้จัดตั้งเป็นสวนสัตว์ ของประชาชนตั้งแต่ พ.ศ. 2481 ปัจจุบันเป็นทั้งแหล่งพักผ่อนหย่อนใจของคนกรุง และต่างจังหวัด ที่แวะเวียนมาเที่ยวชมศึกษาหาความรู้ โดยเฉพาะนักเรียนนักศึกษา และที่น่ายินดีก็คือ เป็นแหล่งเดียวในโลกที่มี เก้งเผือก เลี้ยงไว้เป็นขวัญใจของประชาชนมีชื่อว่า “เจ้าเพชร” และเป็นสถานที่พบหลุมหลบภัยสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซุกซ่อนอยู่

 วัดพระแก้ว จ.กรุงเทพฯ

จิตรกรรมฝาผนังที่ยาวที่สุดในโลก
วัดพระแก้ว ศาสนสถานคู่บ้านเมืองสยาม งดงามด้วย สถาปัตยกรรมล้ำเลิศราวเมืองสวรรค์ มีจิตรกรรมร้อยเรียง เล่าขานตำนานเรื่องรามเกียรติ์ถึง 178 ห้อง ใครจะเชื่อว่า นี่คือภาพเขียนจิตรกรรมฝาผนังที่ยาวที่สุดในโลก

วัดพระศรีรัตนศาสดาราม

วัดพระแก้วหรือวัดพระศรีรัตนศาสดาราม เป็นศาสนสถานคู่บ้านคู่เมืองไทยมาตั้งแต่ครั้งสถาปนา กรุงรัตนโกสินทร์ โดยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก รัชกาลที่ 1 โปรดเกล้าให้สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2325 วัดพระแก้วตั้งอยู่ในเขตพระบรมมหาราชวังเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธมหามณีรัตน- ปฏิมากร (พระแก้วมรกต) เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวไทยเคารพบูชามาช้านาน ภายใต้ระเบียง รอบๆ พระอุโบสถของวัดพระแก้วมีภาพจิตรกรรมฝาผนังจำนวน 178 ภาพ เรียงต่อกันยาวตลอด ฝาผนังทั้ง 4 ทิศ เนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องราวของรามเกียรติ์ นับเป็นจิตรกรรมฝาผนังฝีมือชั้นครูแห่ง ยุครัตนโกสินทร์

 เมืองบาดาล จ.กาญจนบุรี

เมืองบาดาล
ผืนน้ำกว้างไกล มีความหมายแห่งชีวิต และเรื่องราวเล่าขาน ตำนานเมืองสังขละบุรีที่เลือนหายอยู่ใต้ผิวน้ำชั่วนิจนิรันดร์ ราวเมืองบาดาล ใครจะเชื่อว่าเมื่อน้ำลดเมืองบาดาลทั้งเมือง ก็ปรากฏให้เห็น หรือใครดิ่งดำลงไปก็จะเห็นลวดลายแสนวิจิตร ของวิหารแห่งเมืองใต้บาดาล

ทะเลสาบ เขื่อนวชิราลงกรณ์

เป็นทะเลสาบขนาดใหญ่กลางขุนเขาสลับซับซ้อนแห่งเทือกตะนาวศรี เกิดจากการสร้างเขื่อนกั้น แม่น้ำแควน้อย รอบๆเขื่อนวชิราลงกรณ์มีสภาพเป็นป่าดิบรกทึบอุดมสมบูรณ์ และเป็นที่อาศัย ของสัตว์ป่าหลากชนิด ส่วนใต้ผืนน้ำก็เต็มไปด้วยทรัพยากรสัตว์น้ำอันทรงคุณค่า เช่น ปลากระสูบ ปลาแรด ปลาชะโด และปลายี่สก เป็นต้น นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาสู่ทะเลสาบเพื่อมาชมทัศนียภาพ ของทะเลสาบอันกว้างใหญ่ รวมทั้งพักค้างแรมในแพพักหรือรีสอร์ตริมอ่างเก็บน้ำ

ละลุแคนยอนเมืองไทย จ.สระแก้ว


ละลุ ประติมากรรมเสาดินธรรมชาติยิ่งใหญ่ กำเนิดได้จากน้ำที่กัดเซาะ ดินจนกลายเป็นรูปลักษณ์แปลกตาน่าอัศจรรย์ เรียงรายเป็นบริเวณกว้าง อยู่กลางทุ่ง เต็มไปด้วยซอกหลืบคูหา คล้ายกับว่าเป็นเมืองแห่งตำนาน เทพนิยาย ใครจะเชื่อว่า น้ำเซาะดินกลายเป็นสิ่งมหัศจรรย์ ของเมืองไทย ยิ่งใหญ่ไม่แพ้เมืองนอก
สระแก้ว

สระแก้วเป็นจังหวัดชายแดนตะวันออก สุดชายแดนอรัญประเทศเป็นประตูบานใหญ่ที่เปิดสู่กัมพูชา ที่นี่จึงมีสีสันผู้คนหลากหลายเผ่าพันธุ์ มีเสน่ห์น่ามองระหว่างจับจ่ายสินค้าที่ตลาดโรงเกลือ แม้สระแก้ว จะเป็นจังหวัดค่อนข้างใหม่ แต่เก่าแก่มากด้วยอารยธรรมโบราณ ซึ่งเห็นได้จากกลุ่มปราสาทโบราณที่มีอยู่ มากมายทั่วจังหวัด นอกจากแหล่งโบราณสถานที่น่าศึกษาทางประวัติศาสตร์แล้ว ยังมีทรัพยากร ธรรมชาติ อุดมสมบูรณ์ เช่น อุทยานแห่งชาติปางสีดา อุทยานแห่งชาติตาพระยา นอกจากนี้ยังมีประติมากรรม มหัศจรรย์ ทางธรรมชาติอย่างที่ “ละลุ” ให้ไปชมและจินตนาการกันว่าแท่งหินเหล่านั้นเป็นรูปอะไร

ถ้ำพระยานคร จ.ประจวบคีรีขันธ์


ถ้ำพระยานคร ถ้ำมีพลับพลาที่ประทับสวยเมื่อต้องแสงตะวัน ประวัติแต่โบราณได้ชื่อนี้ เพราะเจ้าพระยานครเป็นผู้ค้นพบ คราร่วมเสด็จประพาสในรัชกาลที่ 5 ต่อมาพระมหากษัตริย์ หลายพระองค์ ก็ทรงเสด็จพระราชดำเนิน ใครจะเชื่อว่ายาม พระอาทิตย์ส่องแสงผ่านปล่องเขาในวันและเวลา พลับพลา ที่ประทับเรืองรองงดงามยิ่งกว่าใช้ไฟดวงใด

อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด
ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด มีสภาพภูมิประเทศโดยทั่วไปเป็นเขาหินปูนยอดแหลม และสูงชันริมชายฝั่งทะเลของอำเภอปราณบุรี และอำเภอกุยบุรีมีเนื้อที่ประมาณ 61,300 ไร่ จัดเป็นอุทยานแห่งชาติประเภทชายฝั่ง ผสมผสานหมู่เกาะในทะเลแห่งแรกของประเทศไทย หินปูนที่สึกกร่อนเพราะกาลเวลา จึงก่อให้เกิดเถื่อนถ้ำมากมายขึ้น เช่น ถ้ำไทรและถ้ำแก้ว ฯลฯ อีกทั้งมีจุดชมวิวเขาแดง ความสูงราว 322 เมตร เหมาะเดินขึ้นไปชมพระอาทิตย์ขึ้น นอกจากนี้ บริเวณพื้นที่โดยรอบเขาสามร้อยยอด ยังมีสภาพเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่สำคัญยิ่งของประเทศ นับเป็นแหล่งรวมพรรณไม้น้ำ สัตว์น้ำ สัตว์ป่า ตลอดจนนกอีกนับร้อยชนิด เหมาะสำหรับกิจกรรม พายเรือคายัก เดินป่า ดูนก และอื่นๆ อีกมากมาย

Comment

Comment:

Tweet

Recommend