ตามที่เราทราบๆกันอยู่แล้วว่า การใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยนั้น การที่จะทำให้เราอยู่รอดได้นั้น มีอยู่หลายปัจจัยด้วยกัน คือ
1.เวลา - คุณต้องเรียนหนัก ส่งงานทุกครั้ง เวลาเข้าเรียนทุกครั้ง คุณลืมเรื่องเวลาไปได้เลย ไม่ต้องบ่นว่าเมื่อไหร่จะเลิก ลืมข้อนี้ไปได้เลย ถ้าอยากเรียนให้รอด

2.เพื่อน - ถ้าคบเพื่อนดี ก็ดีไปค่ะ เพื่อนดี นี่แหละ จะพาคุณไปรอด ทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับตัวคุณเองด้วยนะคะ การเรียนในมหาวิทยาลัย ต้องคบเพื่อนเป็นกลุ่มค่ะ และคุณต้องช่วยเหลือตัวเองด้วย ไม่ใช่ให้เพื่อนช่วยตลอด

3.งาน - โดยเฉพาะงานกลุ่ม คุณต้องช่วยกันทำ ไม่ใช่เกี่ยงงานกันทำ คุณโตแล้ว รับผิดชอบตัวเองได้ รู้หน้าที่ว่าคุณต้องทำอะไรบ้าง ไม่ใช่ให้เพื่อนทำคนเดียว แบบนี้เพื่อนไม่คบแน่นอนค่ะแล้วคุณก็จะอยู่อย่างโดดเดี่ยว จะไปรอดมั๊ยนั่นอีกเรื่องนึง

4.ความรับผิดชอบ - คุณต้องมีความรับผิดชอบ ตรงต่อเวลา โตแล้ว ควรที่จะรู้เวลา ว่าเวลาไหนควรเรียน เวลาไหนควรเล่น

5.กิจกรรม - การร่วมกิจกรรมต่างๆ ของมหาวิทยาลัย คณะ หรือ ชมรม ถือเป็นส่วนหนึ่ง ที่คุณต้องเข้าร่วม ซึ่งในปัจจุบัน บริษัทต่างๆ จะพิจารณาข้อนี้ด้วย หากคุณไม่เข้าร่วมกิจกรรมใดๆเลย บริษัทต่างๆก็จะไม่รับคุณเข้าทำงานแน่นอน เพราะเค้าถือว่าคุณไม่มีสังคม ค่ะ การร่วมกิจกรรม ทำให้คุณได้รู้จักเพื่อนใหม่ หรือ สิ่งเรียนรู้ใหม่ๆ

          การใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย ซึ่งอาจถือได้ว่าเป็นการใช้ชีวิตในสังคมอีกรูปแบบหนึ่งที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการพบปะ ปฏิสัมพันธ์ ตลอดจนการรู้จักปรับตัวเพื่อที่ให้สามารถดำรงหรือดำเนินชีวิตได้อย่างมีความสุข ในช่วงการปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยนี้ หลายคนสามารถที่จะปรับตัวได้เป็นอย่างดี แต่อีกหลายคนมีปัญหาในการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย โดยนิสิตหลายคนยังไม่สามารถหาทางออกให้กับตนเองได้ ไม่กล้าที่จะเข้าไปพบปรึกษากับอาจารย์ หรือบุคคลอื่น อาจเนื่องด้วยภาวะ สถานะที่แตกต่างหรืออาจจะด้วยเหตุผลหลายประการ ดังนั้นเพื่อนนิสิต รุ่นพี่จึงมีส่วนอย่างมากในการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน การแนะนำรุ่นน้อง ตลอดจนการมีเวลาได้มีโอกาสพบปะพูดคุย การได้ทำกิจกรรมร่วมกัน ซึ่งอาจเป็นส่วนหนึ่งในการได้แลกเปลี่ยนการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยอย่างถูกต้องเหมาะสม ในด้านคุณธรรม และจริยธรรม อีกทั้งเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างสัมพันธ์อันดีจิตสำนึกที่ดีในการร่วมมือร่วมใจของการทำกิจกรมด้านต่าง ๆ ในภายหน้า อันอาจนำมาสู่การเป็นแรงผลักดัน การขับเคลื่อนทางสังคมให้มีการพัฒนาในการทำกิจการเพื่อส่วนรวม สังคม ที่ดีอย่างมีเหตุผล ควบคู่กับการศึกษาทางด้านวิชาการ

          สำหรับการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยของตัวผมเองนั้น จะว่าไปแล้วมันก็เหมือนกับการเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ ที่ค่อนข้างจะเหมือนไม่มีอะไรใหม่มากมายอะไรหรอก สำหรับตัวผม มันไม่มีอะไรที่ทำให้เราตื่นเต้น รึ รู้สึกว่ามันเป็นสิ่งที่เพิ่งเคยเกิดกับชีวิต สักอย่าง คือ ที่แน่ๆคือเราต้องพยายามสร้างกลุ่มเพื่อนใหม่ๆของเรา ให้รู้สึกว่าเป็นกลุ่มก้อน เพื่อที่เราจะได้มีสังคมเล็กๆ ไว้ไปไหนมาไหน ซึ่งทุกวันนี้ผมก็มีเพื่อนที่ อยู่กลุ่มเดียวกัน ร่วมหัวจมท้ายอยู่ 4-5 คน ซึ่งก็ดีนะที่ยังมี ฮ๊าๆ  ส่วนเรื่องกิจกรรม รึ งานต่างๆที่เค้ามีไว้สานสัมพันธ์ ผมก็ไม่ได้เข้าร่วมไปซะทุกเรื่องหรอก ผมว่ามันน่าเบื่อที่จะเอาเราไปสานสัมพันธ์ โดยไม่ถามเลยว่าจิงๆเราอยากมีสัมพันธ์กับคนโน้นคนนี้ แค่ไหนเชียว (ฮ๊าๆ กวนเนอะ!)

          ชีวิตในการมาเรียน บางทีก็รู้สึกเบื่อๆกับเพื่อนเดิมๆอยู่เหมือนกัน นะ(บางวันคับบางวัน) ที่เห็นก็คือ ลอกตัวเองว่าตั้งเรียน พออยู่นอกห้องเรียนก็ลืมหมด มาเรียนทุกครั้งบางทีก็ตั้งใจฟังก็จริงแต่กลับเหมือนไม่ได้ความรู้อะไรกลับมาเลย (ผมก็เป็นนะ บางทีเราก็ขี้เกียจมาดื้อๆ ^ ^) แต่มันมหัศจรรย์ตอนที่เวลาสอบ ทำไมทำได้กันจังเลย ฮ๊าๆเเล้วทำไมจะไม่ได้ล่ะก็ในเมื่อ อ่านจนข้ามวันข้ามคืน ก่อนวันมาสอบนี่เอง เอิ๊กๆ

จนมาถึงวันนี้ สิ่งที่ทำให้ผมอยู่ได้ คือเพื่อน แล้วก็ความมุ่งมั่นที่แบกเอาไว้ในใจว่า โตขึ้นจะทำอะไร เป็นอะไร มันทำให้เราต้องเดินต่อไปโดยไม่ต้องไปคิดอะไรมากมายมากกว่า ปล่อยให้มันเป็นไปตามที่ฝัน ^ ^

" May the force be with you"   

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

ดีครับดี

เรียบร้อยแล้วหรอวะ

ส่งรึยังหนิ

#1 By Kongruta on 2008-12-26 23:28

Recommend